Phương pháp đánh bóng khuôn nhựa

Các phương pháp đánh bóng khuôn nhựa dưới đây cung cấp sự lựa chọn cho khâu đánh bóng khuôn nhựa thêm đa dạng.
Khuôn nhựa ép ra những sản phẩm nhựa thông thường luôn hòi hỏi độ bóng bề mặt khuôn cao. Thế nhưng, với những sản phẩm nhựa quang học thì yêu cầu độ bóng khuôn còn phải đạt tiêu chuẩn cao hơn thế nữa. Để tiến hành đánh bóng khuôn mẫu ép nhựa có thể lựa chọn 1 trong 6 phương pháp sau.

Yêu cầu kỹ thuật đánh bóng khuôn nhựa

Yêu cầu chung

Xử lý bề mặt khuôn đảm bảo chất lượng cho giai đoạn gia công tiếp theo

Nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến việc đánh bóng khuôn: kỹ thuật đanh bóng từng loại khuôn, chất lượng thép, nhiệt luyện

Đánh bóng khuôn nên được tiến hành ở những nơi ít bụi bặm và lựa chọn các công cụ đánh bóng phù hợp với từng chi tiết, bộ phận trong khuôn và còn nhiều vấn đề lưu ý.

Yêu cầu riêng

Đối với những bộ phận, chi tiết khuôn dùng để ép sản phẩm nhựa thông thường thì yêu cầu về kỹ thuật đánh bóng phải đạt tiêu chuẩn chính xác. Dung sai bề mặt đánh bóng có được quy định trong bản vẽ công nghệ ban đầu và độ chính xác về sự sai lệch dung sai luôn phải nằm trong khoảng cho phép.

Đối với những bộ phận, chi tiết, bề mặt lòng khuôn ép nhựa dùng để ép sản phẩm nhựa quang học, CD thì sự đòi hỏi về kỹ thuật đánh bóng phải đạt tiêu chuẩn chính xác cao hơn rất nhiều lần. Bề mặt lòng khuôn ép nhựa đạt chuẩn là ở mức độ bóng như gương, không tỳ vết.

Điều quan trọng của công việc đánh bóng trở nên đơn giản và đạt chất lượng hoàn hảo đó là lựa chọn đúng phương pháp đánh bóng khuôn ép.

Các phương pháp đánh bóng khuôn ép nhựa

Đánh bóng cơ học

Đánh bóng cơ học được hoàn thành bằng cách cắt và loại bỏ các phần nhô để đạt bề mặt nhẵn. Phương pháp đánh bóng thường sử dụng đá mài, bánh xe len, giấy nhám, v.v. Và đánh bọng cơ học chủ yếu thực hiện thủ công. Một số bộ phận đặc biệt có bề mặt cánh quạt cần sử dụng bàn xoay và ở các chi tiết khác trong khuôn mà đòi hỏi chất lượng bề mặt cao, nó có thể cần đánh bóng siêu chính xác.

Đánh bóng siêu chính xác thông qua một chất mài mòn đặc biệt. Chất lỏng đánh bóng có chứa chất mài mòn được ép vào bề mặt phôi và gia công với tốc độ quay cao. Kỹ thuật này có thể đạt được độ nhám bề mặt là 0.008μm. Chính vì thế, đánh bóng siêu chính xác là phương pháp đánh bóng có độ chính xác cao nhất, thường sử dụng cho khuôn ép ống kính quang học.

Đánh bóng hóa học

Đánh bóng hóa học là cách sử dụng dung dịch hóa học bào mòn phần nhô ra ở bề mặt khuôn nhờ đó bề mặt nhẵn bóng. Đánh bóng hóa học có thể tạo ra độ nhám bề mặt chung là 10μm.

Ưu điểm chính của phương pháp này là:

Không yêu cầu thiết bị phức tạp

Đánh bóng tốt các phôi có hình dáng phức tạp

Các phôi khuôn khác nhau có thể được đánh bóng đồng thời, hiệu quả cao.

Tuy nhiên điều khó nhất của phương pháp đánh bóng khuôn này đó là làm thế nào để xây dựng các giải pháp đánh bóng hóa học thích hợp.

Đánh bóng điện phân

Đánh bóng điện phân và đánh bóng hóa học hoạt động cùng một nguyên tắc cơ bản, cụ thể là bằng cách hòa tan có chọn lọc phần lồi nhỏ trên bề mặt chi tiết hay lòng khuôn để làm phẳng bề mặt. Tuy nhiên, so với phương pháp đánh bóng hóa học thì đánh bóng điện phân  có thể loại bỏ ảnh hưởng của phản ứng catốt.

Quá trình đánh bóng điện hóa được chia thành hai bước:

San lấp vĩ mô: Độ hòa tan lan sang vật liệu điện phân, tinh chỉnh hình học bề mặt thô, Ra> 1μm.

Vi phẳng: anodizing, tăng độ sáng bề mặt, Ra <1μm.

Đánh bóng siêu âm

Phôi được ngâm vào dung dịch mài mòn và đặt trong trường siêu âm cùng nhau. Đối với dao động siêu âm, chất mài mòn trên bề mặt phôi có thể mài và đánh bóng. Lực gia công siêu âm nhỏ để không gây biến dạng của phôi, nhưng việc chế tạo và lắp đặt dụng cụ rất khó khăn.

Đánh bóng siêu âm có thể kết hợp với phương pháp hóa học hoặc điện phân. Sau khi dung dịch ăn mòn và điện phân, dung dịch được khuấy và sau đó rung siêu âm được áp dụng, do đó chất tan trên bề mặt phôi khuôn sẽ rời ra.

Đánh bóng chất lỏng

Đánh bóng chất lỏng là phương pháp sử dụng chất lỏng đặt trong điều kiện chảy tốc độ cao và bề mặt rửa trôi của nó phôi đạt được mục đích đánh bóng. Trong phương pháp đánh bóng chất lỏng nó được chia thành các phương pháp con cụ thể:

Đánh bóng phun mài mòn

Đánh bóng phun chất lỏng

Đánh bóng mài thủy động lực

Trong đó, mài thủy động lực được điều khiển bởi chất lỏng thủy lực mang môi trường mài mòn để đáp ứng qua bề mặt phôi.

Đánh bóng từ tính

Đánh bóng từ tính là sử dụng dạng mài mòn từ tính bàn chải mài mòn trong từ trường của phôi gia công. Phương pháp này có hiệu quả xử lý cao, chất lượng tốt, dễ kiểm soát các điều kiện xử lý. Khi lựa chọn sử dụng độ mài mòn phù hợp, độ nhám bề mặt có thể đạt được Ra0.1μm.

Các phương pháp đánh bóng khuôn ép nhựa trên đây đều đem đến sự chính xác cao về độ nhẵn bóng bề mặt. Phù thuộc vào mục đích đánh bóng các chi tiết, bộ phận và lòng khuôn để người ta lựa chọn ra phương pháp hợp lý nhất, tối ưu nhất.