Linh kiện khuôn ép nhựa- Bộ phận cấu tạo khuôn hoàn chỉnh

Linh kiện khuôn nhựa là gì?

Linh kiện khuôn nhựa là các bộ phận chi tiết cấu thành hoàn chỉnh nên khuôn mẫu. Nó có khả năng thay thế được khi xảy ra hỏng hóc chỉ cần liên hệ đơn vị sản xuất và cung cấp. Quá trình tạo ra một khuôn mẫu nhựa gồm nhiều chi tiết khác nhau.

Vai trò của các linh kiện khuôn nhựa

Được gọi là các linh kiện (phụ kiện) không phải vì nó không quan trọng bằng các chính kiện. Mà ở đây nói đến là khả năng thay thế được và có sẵn mặt hàng trên thị trường.

Linh kiện khuôn nhựa đóng vai trò rất quan trọng vì nếu không có chúng thì chắc chắc bộ khuôn mẫu sẽ không hoàn chỉnh. Đồng nghĩa với việc, khuôn mẫu không thể sử dụng để ép nhựa được.

Cấu tạo khuôn ép nhựa

Khuôn nhựa hoàn chỉnh gồm 3 phần rõ ràng: Vỏ khuôn – Lòng khuôn – Linh kiện khuôn. Trong đó, linh kiện khuôn nhựa là phần phức tạp nhất vì nó không chỉ có 1 hay 2 linh kiện cơ bản. Nó đến hàng chục loại linh kiện với các kiểu dáng, kích thước khác nhau.

Các linh kiện khuôn nhựa và chức năng của từng chi tiết

Vòng định vị: Dùng để gá khuôn chính xác lên máy ép nhựa, giúp quá trình lắp đặt khuôn lên mạnh dễ dàng, chính xác hơn.

Bạc cuống phun: Là bộ phần không thể thiếu để truyền nhựa nóng chảy từ miệng vòi phun của máy ép nhựa đến kênh dẫn và vào lòng khuôn.

Bạc dẫn hướng: Kết hợp với chốt dẫn hướng dùng để dẫn hướng 2 tấm khuôn đực và cái.

Chốt xiên: Được dùng trong khuôn kết cấu có con trượt, sản phẩm đúc có under cut (phần không góc thoát), chú ý khi tính toán chốt xiên nên xem kỹ trước khi đặt mua.

Con trượt: Nó chạy đi chạy lại, để kéo insert ở vị trí under cut của sản phẩm ra.

Khối chặn: Dùng để giữ con trượt lại đúng vị trí khi con trượt chạy ra, không có khối chặn sản phẩm có thể dẫn tơi bavia.

Chốt chặn: có tác dụng gần như khối chặn, nhưng lực kém hơn.

Lò xo: Có xu hưởng đẩy con trượt ra, khi khối chặn + chốt xiên ra ngoài (khuôn mở ra).Tùy theo các loại khuôn mẫu và mục đích làm khuôn mà có thể thay thế một số linh phụ kiện cho cần thiết và phù hợp hơn.

Insert: Là một phần được tách  riêng ra khỏi tấm khuôn, để cho quá trình gia công và bảo dưỡng khuôn được đơn giản.

Tấm đẩy: Thường có 2 tấm, tấm đẩy trên và tấm đẩy dưới, dùng để nâng hệ thống đẩy lên và kéo hệ thống đẩy xuống, trong tấm đẩy có nhiêu các chi tiết nhự dẫn hướng tấm đẩy, cọc đẩy, pin đẩy, chốt hồi, lo xo, cọc chống …

Chốt hồi: Là linh kiện khuôn mẫu kết hợp với lò xo dùng để hồi tấm đẩy về khi hệ thống đẩy đã đẩy sản phẩm ra ngoài.

Pin đẩy: Là linh kiện khuôn mẫu được gắn trên tấm đẩy, dùng để đẩy sản phẩm ra ngoài lòng khuôn, chú ý tính toán cẩn thận khi chọn pin đẩy, vì liên qua đến khoảng đẩy, và độ thẩm  mĩ của sản phẩm.

Bộ khuôn hoàn chỉnh do CMP TECH thiết kế và gia công

Đơn vị bán buôn, bán lẻ linh kiện khuôn nhựa

Quá trình sản xuất ép nhựa diễn ra hằng ngày với khối lượng lớn, cho nên không thể tránh khỏi tình trạng máy móc hư hỏng. Những bộ phận dễ xảy ra vấn đề nhất lại nằm ở phần linh kiện.

Chính gì vậy, khi đặt làm khuôn nhựa tốt nhất đặt thêm một bộ phụ tùng thay thế tại nơi sản xuất để đảm bảo mọi vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng. Chúng ta không thể chắc được rằng, trên thị trường có tất cả các loại linh kiện có khả năng thay thế ngay những thứ đã hỏng. Trong khi đó, linh kiện khuôn mẫu có loại hàng có sẵn và có loại cần phải đặt gia công trực tiếp.

Loại linh kiện có sẵn gồm: bạc cuống phun, chốt bạc, lò xo, pin đẩy…Đây đều là những linh kiện được thiết kế theo tiêu chuẩn. Loại kinh kiện đặt gia công thêm: tấm  khuôn, lõi khuôn và bệ trượt.

Việc chủ động đặt trước bộ phụ tùng thay thế là hành động cần thiết vừa tiết kiện chi phí vừa tiết kiệm thời gian.

Công ty Công  nghệ CMP chuyên sản xuất và phân phối linh kiện khuôn nhựa chất lượng, các sản phẩm CMP TECH cung cấp:

Chốt đẩy thẳng; Chốt đẩy dẹt; Chốt đẩy bậc; Chốt ngày tháng; Chốt lõi; Áo bạc đẩy; Trục dẫn hướng có mũ; Trục dẫn hướng thẳng; Bạc dẫn hướng có mũ; Bạc dẫn hướng loại thẳng; Trục dẫn hướng cho tấm đẩy; Bạc dẫn hướng tấm đẩy; Chốt hồi; Chốt xiên; Bạc phun; Cút nối đồng; Lò xo; Thép khuôn mẫu; Bu lông; Định vị khuôn; Vòng định vị; Khóa khuôn; Móc cẩu…