Hướng dẫn vận hành máy phay CNC Moriseiki Fanuc 10M

Vận hành máy CNC có khó không?

Vận hành máy CNC hiện nay không còn khó như bạn tưởng, bạn chỉ cần tuân theo các bước thực hiện và kiểm tra mình đã làm đủ và đúng các bước chưa là có thể bắt đầu chạy máy phay để gia công.

Muốn vận hành máy phay CNC Fanuc tốt việc đâu tiên là bạn phải hiểu và nắm được các câu lệnh trong mã lệnh G-code cũng như thành thạo quá trình thao tác các phím bấm trên bảng điều khiển hệ điều hành Fanuc. Thường những người tự học hay đang làm công việc đứng máy CNC vấn đề đó kiến thức chung sẽ nắm khá tốt. Bài viết kèm video hướng dẫn vận hành máy phay CNC Moriseiki Fanuc 10M dưới đây hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong việc thực hành, đứng máy để gia công những chi tiết sản phẩm trong ngành cơ khí chính xác. Tôi liệt kê ra 8 bước khi viết bài và sẽ được rút gọn lại thành 4 bước quan trọng trong video hướng dẫn.

Các bước chính vận hành máy CNC

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi gia công bạn phải kiểm tra dầu và chất làm mát có đầy chưa, nếu không biết cách kiểm tra thì xem trong sách đi kèm máy. Kiểm tra vùng làm việc sạch sẽ tránh các dao cụ và thiết bị còn sót lại trên đó. Nếu máy CNC của bạn có hệ thống khí nén đi kèm thì cũng kiểm tra coi máy đã bật chưa và áp suất ban đầu phải đạt mức mà máy CNC yêu cầu.

Bước 2: Khởi động/ Bật máy

Khởi động máy và hệ điều khiển. Công tắc chính nhằm ở phía sau máy. Nút nguồn máy được đặt ở phía góc trên bên trái của bảng điều khiển.

Bước 3: Chọn dụng cụ cắt gọt

Chuẩn bị sẵn các dụng cụ cắt có trong chương trình gia công lên mâm dao đúng vị trí khai báo, không có mâm dao thì gá thủ công sau mỗi lần thay.

Bước 4: Offset chiều dài dao

Tùy từng loại dao được sử dụng, dịch chuyển đầu dao và tìm thông số rồi thiết lập offset chiều dài dao.

Bước 5: Set phôi

Người thợ vận hành máy có thể sử dụng thiết bị đo kiểm để set phôi hoặc có thể sử dụng trực tiếp dao cắt. Tiến hành di chuyển theo trục X sao cho khoảng cách giữa chi tiết nằm trên bàn máy và dao cắt gần chạm vào nhau, hãy giảm cấp tốc độ di chuyển xuống 0,01 mm. Đặt một mảnh giấy đặt giữa dao cắt và chi tiết gia công.

Tiếp tục di chuyển chậm, tại một thời điểm giấy của bạn sẽ chạm với dao cắt thì khi đó người thợ phải dừng di chuyển trục X , đây là giá trị vị trí trục được yêu cầu cho cài đặt bù.

Nhập giá trị trục X vào bảng Offset trên màn hình điều khiển máy CNC.

Tiếp tục, Set phôi theo trục Y, di chuyển trục Z hướng lên trên (+), để khi di chuyển trục Y tránh va chạm với chi tiết. Chọn trục Y để di chuyển dao cắt về tọa độ gia công (G54).

Di chuyển trục Y sao cho khoảng cách giữa chi tiết nằm trên bàn máy và dao cắt gần chạm vào nhau, hãy giảm cấp tốc độ di chuyển xuống 0,01 mm. Đặt một mảnh giấy giữa dao cắt và chi tiết gia công.

Tiếp tục di chuyển chậm, tại một thời điểm giấy của bạn sẽ chạm với dao cắt thì khi đó người thợ phải dừng di chuyển trục Y, đây là giá trị vị trí trục được yêu cầu cho cài đặt bù.

Nhập giá trị trục Y vào bảng Offset trên màn hình điều khiển máy CNC.

Di chuyển thủ công trục Z xuống cho đến khi đầu của công cụ ở gần vị trí Z0. Lấy một mảnh giấy đặt đặt giữa dao cắt và chi tiết gia công và giữ nó. Hãy giảm cấp tốc độ di chuyển xuống 0,01 mm cho đến khi mảnh giấy bị kẹt bạn không thể kéo được do dao cắt đã chạm với bề mặt chi tiết gia công.  Chuyển đến trang bù trừ chiều dài dao vào bảng Offset và nhập giá trị Z

Sau khi hoàn thành quy trình trên, khi chương trình của bạn chạy ở. Chế độ tự động, máy cắt của bạn sẽ bắt đầu (G00 X0 Y0) hoạt động tại điểm hiển thị bên dưới.

Bước 6: Tải chương trình CNC

Tải chương trình CNC từ máy tính tới máy CNC dùng giao tiếp RS-232, bộ nhớ USB, hoặc đĩa mềm. Chương trình CNC được viết ra từ các phần mềm Cad/Cam. Các bạn tham khảo các khóa học phần mềm Cad/Cam tại đây

Bước 7: Chạy chương trình CNC

Chạy chương trình, sử dụng các phần mềm kiểm tra chương trình để loại bỏ hết các lỗi có thể xảy ra trước khi chạy.

Bước 8: Tắt máy

Tháo dao khỏi mâm cặp, dọn sạch vùng làm việc và tắt máy đúng cách. Đảm bảo vùng làm việc đã sạch và đặt dao ở vị trí ban đầu, vị trí mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó.

Kết luận

Muốn vận hành máy CNC tốt chúng ta cần hiểu chức năng các bộ phận phần cứng của từng loại máy CNC.

Đọc hiểu hệ điều khiển của máy CNC

Hiểu được các mã code trong lập trình gia công phay, tiện, xung, cắt dây, khoan…

Đứng máy điều khiển CNC trong công việc thường ngày.