Hướng dẫn học thiết kế 3D trên phần mềm Solidworks

Phần mềm Solidworks là gì?

Phần mềm SolidWorks CAD Solidworks được biết đến là một trong những phần mềm chuyên nghiệp về thiết kế 3D do hãng Dassault System phát hành dành cho những cá nhân, doanh nghiệp chuyên về sán xuất, về thiết kế cơ khí.

Phần mềm CAD SolidWorks là thương hiệu đã có mặt trên thị trường từ năm 1997 bởi Công ty Dassault Systèmes SolidWorks Corp (Công ty là một nhánh trực thuộc Dassault Systèmes, S. A. tại Vélizy, Pháp). Tính năng CAD ở phần mềm Solidworks này được coi là tính năng trọng yếu, nổi trội đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng các doanh nghiệp cũng như các kỹ sư các ngành kỹ thuật, mỹ thuật mỗi khi nhắc đến phần mềm này.

Thiết kế sản phẩm trên Solidworks CAD SOLIDWORKS là gì?

Thiết kế sản phẩm trên Solidworks

Đã là dân kỹ thuật, ai cũng biết CAD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Computer Aided Design, nghĩa là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. Hiểu một cách chung nhất, CAD tức là sử dụng máy tính trong quá trình phác thảo, dựng mô hình 3D, lắp ráp và xuất bản vẽ, ngoài việc thiết kế chi tiết sản phẩm ra các kỹ sư cũng sử dụng để thiết kế khuôn nhựa trên Solidworks.

Thiết kế khuôn nhựa trên Solidworks

Theo phương pháp truyền thống, các bản vẽ kỹ thuật thường được vẽ bằng tay. Công việc này đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian, đặc biệt là những chi tiết phức tạp. Vì vậy mà ngày nay CAD được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực mà không chỉ riêng trong lĩnh vực cơ khí sản xuất mà còn trong cả xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật, thương mại, y học… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thu nhỏ phạm vi hoạt động ở ngành thiết kế kỹ thuật.

CAD chủ yếu được sử dụng trong thiết kế và phát triển sản phẩm. CAD chủ yếu dùng để thể hiện, mô phỏng mô hình 3D và bản vẽ 2D. Nói về thị trường 3D CAD hiện nay thì thống trị vẫn là 3 nhà sản xuất là Dassault-CATIA, PTC – Pro/E, Siemens NX. Thế nhưng tính đến thời điểm này, thị phần của 3 thương hiệu này đang bị cạnh tranh quyết liệt bởi hãng sản xuất phần mềm mới như: SolidWorks (một nhánh của Dassault).

Tài liệu hướng dẫn học Solidworks

Hiện nay phần mềm SolidWorks được sử dụng khá phổ biến trên thế giới. Ở nước ta, đây là phần mềm được sử dụng rộng rãi không chỉ trong lĩnh vực cơ khí mà nó còn được mở rộng ra các lĩnh vực khác như: Khoa học ứng dụng, điện, cơ mô phỏng,..được các trường học kỹ thuật, trung tâm dạy nghề biên soạn thành giáo trình solidworks để đào tạo hướng dẫn học Solidworks nội bộ.

Ngoài ra, các phần mềm từ SolidWork còn cung cấp cho người dùng những tính năng tuyệt vời nhất về thiết kế các chi tiết các khối 3D, lắp ráp các chi tiết đó để hình thành nên những bộ phận của máy móc, xuất bản vẽ 2D các chi tiết đó là những tính năng rất phổ biến của phần mềm SolidWorks, ngoài ra còn có những tính năng khác nữa như: Phân tích động lực học (Simulation), Phân tích động học (Motion).

Phân tích CAE trên Solidworks

Chính vì những tính năng vượt trội hơn hẳn các thương hiệu khác mà phần mềm SolidWorks ngày càng chiếm được nhiều cảm tình, sự tin dùng từ hơn hai triệu kỹ sư và nhà thiết kế với hơn 165.000 công ty trên toàn thế giới. Cộng đồng SolidWorks với hơn 2 triệu người dùng là kỹ sư cơ khí và các nhà thiết kế và hơn 165,000 công ty trên toàn thế giới.

Những tính năng nổi bật ở phần mềm SolidWorks CAD SOLIDWORKS:

  • Phần mềm CAD SolidWorks trên nền tảng kỹ Parametric, các khối được xây dựng, được mô hình hóa một cách chân thực nhất. Người dùng dễ dàng phát hiện ra lỗi trong quá trình thiết kế nhờ chức năng báo lỗi thông minh.
  • Bảng FeatureManager Design Tree cho phép người dùng xem được các đối tượng vừa tạo và có thể thay đổi thứ tự thực hiện các lệnh; các lệnh mang tính trực quan làm cho người sử dụng dễ nhớ.
  • Cập nhật nhanh sự thay đổi môi trường do dữ liệu được liên thông với nhau. Hệ thống quản lý kích thước và ràng buộc trong môi trường vẽ hỗ trợ người sử dụng tạo nên các biên dạng một cách dễ dàng và tránh được các lỗi khi tạo biên dạng.
  • Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tạo ra các hình chiếu vuông góc với các chi tiết hoặc các bản lắp với tỉ lệ và vị trí do người dùng quy định mà không ảnh hưởng đến kích thước trong môi trường Drawing.
  • Tính năng CAD ở phần mềm CAD SolidWorks còn cho phép người dùng tạo kích thước tự động và kích thước theo quy định của người sử dụng, tạo các chú thích một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, phần mềm còn cung cấp chức năng ghi độ nhám bề mặt, dung sai kích thước và hình học giúp người dùng thao tác một cách dễ dàng trong quá trình thiết kế.
Lắp ráp trên Solidworks
  • Trong môi trường bản vẽ lắp, các chi tiết 3D sau khi thiết kế xong có thể lắp ráp lại với nhau tạo thành một bộ phận máy hoặc một sản phẩm hoàn chỉnh. Người dùng hoàn toàn có thể xây dựng các đường dẫn thể hiện quy trình lắp ghép, xác định các bậc tự do cho chi tiết lắp ghép một cách tiện lợi.

Tìm mua bản quyền phần mềm SolidWorks ở đâu tại Việt Nam?

Phần mềm CAD SOLIDWORKS là một phần mềm phổ biến sớm ở Việt Nam với điểm mạnh CAD nên giá phần mềm bản quyền Solidworks cũng tương đối mềm, nên tùy từng yêu cầu cụ thể mà các doanh nghiệp, trường học sẽ mua những module cho phù hợp.

Tài liệu tự học phần mềm Solidworks hiện nay cũng tương đối nhiều, nên các kỹ sư, công nhân, học sinh , sinh viên có thể tự tìm tòi học phần mềm Solidworks một cách chủ động nhất.

Công ty Công nghệ CMP tự hào là đơn vị cung cấp phần mềm bản quyền Solidworks cho nhiều đơn vị khác nhau, ngoài ra CMP TECH  liên tục tổ chức hướng dẫn học phần mềm Cad Solidworks bằng các khóa học chuyên sâu phục vụ tốt cho công việc học tập và nghiên cứu.

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN MỀM SOLIDWORKS

STT NỘI DUNG KHÓA HỌC Thời lượng (giờ)
BÀI 1

VẼ PHÁC 2D – SKETCH

I.            1.Hướng dẫn cài đặt Solidworks.

II.            2.Ứng dụng Solidworks trong công nghiệp.

III.            3.Giới thiệu về phần mềm Solidworks.

IV.            4.Các lệnh vẽ 2D trong Solidworks.

V.            5.Quy trình dựng hình trong Solidworks.

VI.            6.Các công cụ thiết kế nhóm đối tượng hình học 2D.

VII.            7.Thêm các rằng buộc các đối tượng.

VIII.            8.Định nghĩa kích thước đối tượng.

IX.            9.Ghi các đối tượng hình học đã tạo ra.

 2.5h
BÀI 2

THIẾT KẾ MÔ HÌNH KHỐI 3D

I.            1.Nguyên lý cơ bản của quá trình dựng hình khối 3D trong Solidworks.

II.            2.Các lệnh ứng dụng cơ bản của mô hình khối: Extrude, revolve…

III.            3.Các công cụ hỗ trợ tạo hình nhanh: fillet, chamfer, hole, shell, sweep, loft…

IV.            4.Bài tập ứng dụng.

2.5h
BÀI 3

HIỆU CHỈNH ĐỐI TƯỢNG

I.            5.Các lệnh hiệu chỉnh đối tượng, thay đổi kích thước.

II.            6.Các công cụ hỗ trợ: Copy, Mirror, Pattern…

III.            7.Bài tập ứng dụng.

2.5h
BÀI 4

THIẾT KẾ SURFACE

I.            8.Giới thiệu các lệnh thiết kế bề mặt trong Solidworks.

II.            9.Bài tập thực hành.

2.5h
BÀI 5

THIẾT KẾ TẤM

I.            10.Môi trường thiết kế kim loại tấm trong Solidworks.

II.            11.Các lệnh hỗ trợ thiết kế tấm.

III.            12.Bài tập thực hành.

2.5h
BÀI 6

THIẾT KẾ BẢN VẼ LẮP

I.            13.Khởi tạo môi trường lắp ráp trong Solidworks, các rang buộc trong bản vẽ lắp.

II.            14.Gán các rang buộc lắp ráp.

III.            15.Hiệu chỉnh quá trình lắp ráp.

IV.            16.Bài tập thực hành thiết kế chi tiết máy

2.5h
BÀI 7

THIẾT KẾ BẢN VẼ 2D

I.            17.Thiết lập các thong số trong bản vẽ.

II.            18.Các lệnh tạo hình chiếu và hiệu chỉnh.

III.            19.Ghi kích thước, ký hiệu..

IV.            20.Nhập văn bản, hiệu chỉnh khung tên, xuất bản vẽ sản xuất.

V.            21.Bài tập thực hành.

2.5h
BÀI 8

THIẾT KẾ KẾT CẤU HÀN

I.            22.Môi trường thiết kế kết cấu hàn trong Solidworks.

II.            23.Các lệnh hỗ trợ thiết kế kết cấu hàn.

III.            24.Bài tập thực hành.

2.5h
BÀI 9

MÔ PHỎNG ĐỘNG HỌC

I.            25.Giao diện môi trường mô phỏng chuyển động, các công cụ khởi tạo.

II.            26.Ứng dụng mô phỏng chuyển động.

2.5h
BÀI 10

TỔNG HỢP VÀ KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ

Kiểm tra cuối khóa

2.5h

 

.