Dụng cụ đánh bóng khuôn mẫu- Vật tư phụ trợ trong gia công khuôn mẫu

Khuôn mẫu là gì?

Khuôn mẫu là dụng cụ (thiết bị) bằng kim loại dùng để tạo hình sản phẩm theo phương pháp định hình. Mỗi khuôn mẫu thường được chế tạo và sử dụng cho một số lượng chu trình đúc/ép sản phẩm nào đó, có thể là một lần hay nhiều lần. Kết cấu và kích thước của khuôn phụ thuộc vào kích thước, hình dáng, chất lượng và số lượng của sản phẩm cần tạo ra.

Khi sản xuất khuôn  mẫu chúng ta phải dựa vào những  mẫu đã có sẵn  hoặc mẫu  sản phẩm tự sáng tạo, quá trình gia công khuôn mẫu là sản xuất ra những khuôn sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Từ những hình dạng, khuôn khổ đã có sẵn sẽ tạo ra những sản phẩm giống như vật mẫu mà vẫn đảm bảo được tính năng và công dụng, không làm mất đi tính hiệu quả của sản phẩm.

Khuôn mẫu ép nhựa

Quy trình sản xuất khuôn mẫu

Tương tự như các sản phẩm cơ khí nói chung, quá trình sản xuất khuôn mẫu dựa trên 5 quy trình công nghệ chính bao gồm: Thiết kế mẫu sản phẩm, gia công CNC, nhiệt luyện, đo kiểm và lắp ráp. Trong đó, các công ty có thể đảm nhiệm một hoặc nhiều quy trình, thậm chí là toàn bộ quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối.

Xét trong cùng một chu trình kín từ lúc nhận đơn hàng, phân tích, gia công, giao hàng và tiến hành các dịch vụ sửa chữa, thay thế các linh kiện trong khuôn, các công ty khuôn mẫu tham gia vào tất cả các khâu. Một số công ty lớn có khả năng hoạt động theo chu trình khép kín từ thiết kế tới đo kiểm và lắp ráp, thậm chí trực tiếp sử dụng các khuôn để sản xuất và kinh doanh các sản phẩm cuối.

Khuôn mẫu là sản phẩm thuộc dạng sản xuất đơn chiếc, đặc thù này khiến sản phẩm khuôn mẫu không bị ảnh hưởng nhiều bởi lợi thế kinh tế theo quy mô. Đây là ưu điểm để Việt Nam có thể có khả năng cạnh tranh với các nước, đặc biệt là Trung quốc. Thị trường khuôn mẫu của Việt Nam cũng như trên thế giới đang tăng trưởng với tốc độ cao và có dung lượng đáng kể. Trình độ công nghệ của Việt Nam trong ngành không quá thấp và có khả năng phát triển để bắt kịp trình độ trung bình trên thế giới.

Các loại khuôn mẫu phổ biến

Các khuôn ép được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để chế tạo các chi tiết từ nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, kim loại, cao su, kính, và các chất vô cơ khác. Các sản phẩm từ khuôn ép gồm có các chi tiết kim loại và nhựa trong ô tô, máy bay, đồ gia dụng, thiết bị điện, điện tử, đồ tiêu dùng, đồ gỗ, các trang bị quân sự, sản phẩm y tế.

Các khuôn dùng trong sản xuất sản phẩm nhựa bao gồm rất nhiều loại: Khuôn ép phun, khuôn nén, khuôn thổi, khuôn đột dập, khuôn đúc, khuôn đùn…Trong đó phổ biến nhất là khuôn ép phun và khuôn đột dập.

Khuôn dập

Thiết kế sản phẩm (CAD)

CAD là phẩn mềm thiết kế trên máy tính được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực.Phần mềm này cho phép người thiết kế tạo ra mô hình sản phẩm dưới dạng bản vẽ 2D hoặc 3D.

Một khuôn mẫu nhựa hay khuôn đột dập có độ phức tạp cao sẽ được đơn giản hóa bởi các phần mền CAD. Điều này rất có lợi cho việc hoàn chỉnh bản mẫu một cách nhanh chóng và chính xác.

Lập trình gia công CNC (CAM)

Cũng giống với CAD, CAM là phần mềm gia công cơ khí cài đặt trên máy tính.Là một hệ điều hành tổng bộ chính các thiết bị, máy móc qua vi tính.

Phần mềm CAM có chức năng nhận phân tích dữ liệu, tính toán những thông số được đưa ra từ bản CAD chi tiết và sau đó là điều khiển các máy CNC hoạt động quá trình này gọi là lập trình gia công CNC.

Các sản phẩm khuôn mẫu được chế tạo thành công và độ dung sai của mỗi khuôn được hạn chế ở mức tối đa.

Gia công trên máy CNC

CNC chính là những đời máy móc công nghệ, hiện đại và có độ chính xác cao. Máy CNC gồm: máy cắt, máy tiện, máy phay, đột laser…những chiếc máy công nghiệp đời mới.

Hệ thống máy móc CNC hoạt động một cách tự động hóa qua sự lập trình trên phần mềm CAM. Về mặt chất và lượng của sản phẩm không thể bàn cãi vì độ chính xác của máy móc đạt tiêu chuẩn khắt khe của thế giới.

Tại sao cần đánh bóng khuôn mẫu?

Bộ khuôn mẫu với bề mặt được hoàn thiện tốt sẽ giúp dễ dàng lấy sản phẩm ra khỏi khuôn, Quá trình đánh bóng sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mỗi giai đoạn sẽ có những loại dụng cụ đánh bóng khuôn chuyên dụng. Hãy cùng tìm hiểu về các giai đoạn của quá trình đánh bóng và chọn ra loại dụng cụ phù hợp với ứng dụng của mình.

Lòng khuôn đã được đánh bóng

Dụng cụ đánh bóng khuôn

Tùy vào yêu cầu khuôn, quy trình của mỗi nhà sản xuất, chất lượng tay nghề của công nhân, kinh nghiệm thức tế mà mỗi nhà sản xuất khuôn sẽ sử dụng các quy trình khác nhau cũng như vật liệu để đánh bóng khác nhau. Tuy nhiên, chung lại, các vật tư, vật liệu, dụng cụ, máy móc dưới đây được dùng rộng rãi trong lĩnh vực đánh bóng khuôn mẫu.

Giũa thép – Giũa kim cương

Dụng cụ cơ bản sử dụng để mài thô hoặc đánh bóng thô. Giũa thép hoặc giũa mạ kim cương cần có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau để có thể tiếp xúc được đến những cho tiết khó.

Đặc điểm: Có thể kiểm soát được độ cứng và độ nhám để tránh làm hỏng khuôn

Bộ dũa Besdia CMP cung cấp

Thanh đá mài dầu

Ví dụ như Xebec, Bellstone.. là vật liệu cứng, bền dùng đánh bóng khuôn ở các vị trí khó tiếp xúc.

Đá mài dầu  được sản xuất với nhiều kích thước và độ nhám khác nhau.

Thanh gỗ, bông gỗ, nỉ mềm đánh bóng

Thanh gỗ bao gồm thanh gỗ mềm đánh bóng tinh và thanh gỗ cứng để mài hoặc đánh bóng thô với các hình dạng như: Dạng khối chữ nhật, dạng bản mỏng, thiết kế góc nghiêng khác nhau phục vụ cho nhiều loại khuôn khác nhau.

Chổi đánh bóng khuôn – Bông gỗ mềm đánh bóng

Ngoài ra còn có các loại vật tư khác như: Giấy mềm, đá mài, bông, bông vải, lơ đánh bóng…

Các loại vật tư đánh bóng

Bột kim cương đánh bóng

Là loại bột đánh bóng khuôn chất lượng cao nhất hiện nay, bột kim cương có độ cứng lớn nhất và khả năng cắt cao nhất nên có khả năng đánh bóng mọi vật liệu khác kể cá khả năng đánh bóng kim cương khác.

Bột kim cương được thiết kế dạng xy lanh giúp dễ sử dụng và bảo quản.

Kem đánh bóng khuôn

Bột kim cương đánh bóng khuôn được sản xuất yêu cầu nghiêm ngặt về độ ổn định và kích thước chuẩn.

Trong lĩnh vực đánh bóng khuôn, bột kim cương thường được sử dụng với các kích thước hạt từ 1 micron đến 160 micron. Ở kích thước hạt 1-3 micron, các vật liệu khác đều có đạt độ bóng như gương hoặc có thể tốt hơn.

Dung dịch hỗ trợ trong quá trình đánh bóng

Về nguyễn tắc, nếu sử dụng duy nhất bột kim cương để đánh bóng là đủ, tuy nhiên nếu như vậy thì giá thành sẽ rất cao. Đó là lý do trong quá trình đánh bóng khuôn bằng bột kim cương sẽ có dung dịch hỗ trợ để tiết kiệm bột kim cương, tăng khả năng cắt và vệ sinh khuôn. Điều đó làm cho việc đánh bóng khuôn bằng bột kim cương hiện nay đôi khi còn rẻ hơn sử dụng các loại bột khác.

Các máy móc đánh bóng khuôn

Máy đánh bóng khuôn thường được thiết kế dạng rung, có thể gắn với các dụng cụ đánh bóng khuôn khác như: Gỗ, Vải, Giũa… để giúp việc đánh bóng nhanh hơn, tiết kiệm chi phí nhân công.

Máy đánh bóng rung khuôn có tốc độ có thể điều chỉnh được, nhiều thiết kế khác nhau để phục vụ cho các loại khuôn khác nhau. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Máy hàn khuôn: Khuôn sau 1 thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi trường hợp bị nứt, xướt…Khi đó máy hàn khuôn là thiết bị hữu hiệu hơn là làm lại khuôn khác.

Những lưu ý khi đánh bóng khuôn

Việc đánh bóng khuôn cần được thực hiện ở nơi ít bụi bặm và biệt lập: các hạt bụi, cát lẫn trên bề mặt khuôn có thể gây ra những vết xước mới ngoài ý muốn

Các loại dụng cụ chuyên dụng như nỉ đánh bóng tuyệt đối sử dụng riêng cho từng lại hạt kim cương. Ví dụ đầu nỉ đánh bóng đã sử dụng với hạt kim cương kích thước 3 micron thì không dùng để đánh bóng với bột có kích thước khác vì các hạt khác kích thước khác nhau sẽ lẫn lộn gây ảnh hướng bề mặt khuôn và lãng phí thời gian đánh bóng của bạn

Bảo quản dụng cụ đánh bóng khuôn ở những nơi kín đáo

Khi mài bằng tay thì nên đặt hàng mài trên dụng cụ, đánh bóng máy thì nên đặt hạt mài trên chi tiết

Lực đánh cần được điều chỉnh theo độ cứng của dung cụ

Với những vết xước có kích thước lớn nên chọn bột kim cương có kích thước lớn

Nên bắt đầu việc mài, đánh bóng khuôn tại những khu vực có hình dạng góc cạnh.

Kết luận

Để gia công và chế tạo khuôn mẫu với độ chính xác cao, sản phẩm sản xuất ra đạt độ thẩm mỹ cao thì việc hiểu về khuôn mẫu, các dụng cụ đánh bóng khuôn thì cần kỹ thuật chuyên môn của người thợ. Đến với công ty CMP TECH quý khách hàng sẽ nhận được tư vấn, dịch vụ, sản xuất tốt nhất theo quy trình khép kín.