Thiết kế hội họa và điêu khắc bằng phần mềm ZBrush

ZBrush là gì?

Phần mềm ZBrush là Phần mềm Hội họa và Điêu khắc kỹ thuật số, được xây dựng và phát triển bởi Pixologic, ZBrush được đánh giá là Phần mềm điêu khắc tốt nhất thế giới hiện nay trong việc tạo ra các mô hình 3D. Với khả năng Điêu khắc hàng tỷ đa giác, giao diện thân thiện cho người sử dụng, công cụ dễ sử dụng, ZBrush cho phép chúng ta thỏa sức sáng tạo hết khả năng tưởng tượng của mình trong thế giới Điêu khắc.

Zbrush đã được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong việc tạo ra các mô hình 3D. Nhiều máy móc và ngành nghề như: Máy in 3d (Plolyme, sáp), Game 3D, số hóa cổ vật, thiết kế nhân vật 3d, thiết kế trang sức, máy CNC làm tượng mỹ nghệ (gỗ, đá, kim loại), scan 3d… đều đã tiếp cận với ứng dụng ZBrush trong việc thiết kế và xử lý các mô hình 3d.

Ứng dụng của zbrush là gì?

Ứng dụng của zbrush là gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc và ra sức tìm kiếm, nhất là ai đang có ý định lựa chọn ứng dụng này cho công việc sắp tới của mình. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm các ứng dụng của phần mềm này qua thông tin dưới đây. Đảm bảo sẽ cho bạn những bất ngờ về lợi ích mà chúng mang lai.

Zbrush – số hóa ý tưởng thiết kế

Khi sử dụng phần mềm zbrush, bạn có thể khởi tạo và thiết kế, chỉnh sửa mô hình tùy theo sở thích của mình. Bạn nắm trong tay cách phác thảo nhân vật một cách dễ dàng thông qua việc tạo hình khối cơ bản. Khi đã hoàn thành được phần khung xương, bạn dễ dàng chuyển sang sử dụng công cụ chuyên nghiệp để tiến hành sang bước hoàn thiện mô hình.

Mặc dù giao diện của zbrush có phần rắc rối nhưng các tính năng của zbrush rất đầy đủ, góp phần vào số hoá ý tưởng thiết kế của người dùng. Chúng lột tả chi tiết và chính xác nhất mọi ý tưởng, giúp bạn rút ngắn thời gian phác thảo, mang đến sự thành công tốt hơn cho công việc.

Zbrush – việc in 3D trở nên dễ dàng hơn

Khi đã hoàn thành xong việc thiết kế sản phẩm, chuẩn bị tới công đoạn in 3D là điều hết sức dễ dàng. Hiện nay, với công nghệ zbrush cho phép người dùng có thể in 3D, in 3D màu full color và tạo được mô hình in 3D. Zbrush chắc chắn sẽ tối ưu công đoạn này cho người dùng.

Những nghệ sĩ, chuyên gia thiết kế ngày nay đều sử dụng zbrush in 3D để cho ra đời những mẫu thời trang, game 3D, và đồ trang trí nội thất đẹp tuyệt vời hiện nay. Điều này đã tạo lên sự đa dạng tối ưu cho thế giới đồ họa 3D như hiện nay. Ứng dụng này được đánh giá cao trong cuộc sống, mang lại cho người dùng nhiều lựa chọn hoàn hảo hơn.

Zbrush cần bổ sung gì để hỗ trợ tốt hơn cho in 3D

Zbrush được đánh giá là phần mềm rất mạnh, được coi là một trong những công cụ điêu khắc tuyệt vời ngày nay. Zbrush là sự lựa chọn số 1 bởi có khả năng mô hình hóa cụ thể.

Tuy đây zbrush rất được ưa chuộng trong giới mỹ thuật, nhưng đối với dân kỹ thuật, thì zbrush lại được xếp vào phần mềm hết sức phức tạp. Cụ thể là phức tạp về vấn đề điều chỉnh và căn kích thước cho mô hình sản phẩm. Việc căn chỉnh gặp nhiều khó khăn, đây chính là mặt hạn chế duy nhất của phần mềm này.

Một số điểm mà Zbrush còn yếu (với riêng ngành in 3d)

Zbrush được xem là phần mềm có tính ứng dụng cao, mang lại cho người dùng nhiều những lựa chọn nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. Tuy nhiên, hiện nay chúng vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi bởi còn một vài điểm hạn chế khiến người dùng e ngại. Dưới đây là một số điểm mà zbrush cần phải nâng cấp và cải tiến trong ngành in 3D:

  • Khống chế đơn vị: đối với zbrush, việc kiểm tra kích thước lại là một khó khăn không hề nhỏ. Tuy zbrush được hỗ trợ bởi plugin 3D printing exporter nhưng như vậy là chưa đủ, bởi vì giá trị cải tiến của plugin không có khả năng bảo lưu cho subtool.
  • Tối ưu thickness: trong zbrush, việc chọn giá trị của thickness là điều hầu như không thể thực hiện. Hiện tại, phần mềm zbrush chỉ cho phép người dùng chọn ra giá trị ước chừng. Đối với lĩnh vực in 3D, người dùng sẽ thường quan tâm tới việc làm sao để tối ưu hoá được bề dày của model. Chi phí để in mẫu FDM sẽ rất rẻ, nhưng đối với dịch vụ in 3D màu thì chi phí là siêu đắt đỏ.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ và trả lời cho các bạn về câu hỏi zbrush là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho những ai đang tìm hiểu về phần mềm zbrush. Một phần mềm mang lại những sản phẩm vẽ hoàn hảo, tiết kiệm thời gian, mô tả chuẩn xác ý tưởng người dùng nhất hiện nay.

Hướng dẫn học Zbrush

Hiện nay phần lớn các bài hướng dẫn học ZBrush (Tài liệu, video) có chất lượng về nội dung đều dùng ngôn ngữ tiếng Anh, đó cũng là rào cản không nhỏ với nhiều người Việt. Tài liệu video dạy sử dụng Zbrush tiếng Việt đã có nhiều người làm rất tốt và có nhiều ưu điểm như dễ tiếp thu, nhưng có sự hạn chế của loại hình video (mang tính giới thiệu sơ qua, không theo trình tự, chỉ đề cập một phần rất ít nội dung những tính năng có trong phần mềm, chất lượng hình ảnh kém.., do đó mất nhiều thời gian khi tham khảo và học tập.

Hướng dẫn học thiết kế trên Zbrush

Hầu hết các công cụ trong bất kể phần mềm 3D nào đều không khó để học sử dụng nó nếu thực sự các bạn muốn quan tâm.Vấn đề không nhỏ mà các bạn mới tìm hiểu về đồ họa đó là: Chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phối hợp và áp dụng các công cụ sao cho linh hoạt khi làm việc, cũng như còn hạn chế cách thể hiện (bố cục, chi tiết) hình khối sao cho hiệu quả, rút ngắn thời gian làm việc & mang lại giá trị mỹ thuật.

Hãy liên hệ với CMP TECH để được hỗ trợ tốt nhất!