Quản lý vòng đời sản phẩm PLM-Vai trò của PLM đối với doanh nghiệp

Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là gì?

Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là sự tích hợp tất cả các khía cạnh của một sản phẩm, đưa sản phẩm đó từ giai đoạn hình thành qua chu kỳ sống của sản phẩm (PLC) đến việc loại bỏ sản phẩm và các thành phần. PLM kết hợp tầm nhìn bao quát mà một tổ chức có để quản lý dữ liệu, con người, phần mềm, sản xuất, tiếp thị và kế hoạch tổng thể cho sản phẩm. 

Để tạo ra sản phẩm mới, doanh nghiệp cần có cách tổ chức từng dữ liệu liên quan. Từ bản phác thảo thiết kế, khái niệm, ghi chú cho đến hướng dẫn quy trình sản xuất cho nhà sản xuất, doanh nghiệp yêu cầu một kho lưu trữ chính cho thông tin động. PLM đã thực sự trở nên thiết yếu như một nguồn lực duy nhất trong thực tế để quản lý tất cả các yếu tố của sản phẩm từ giai đoạn phát triển sơ bộ cho đến khi sản phẩm hết vòng đời.

PLM là kỹ thuật tự động hóa quy trình kinh doanh được sử dụng để thu thập thông tin, con người và quy trình liên quan đến sự phát triển vòng đời của sản phẩm. Quy trình phát triển sản phẩm và năng suất được hoàn thiện và cũng có tác động trực tiếp đến năng lực của nhà sản xuất trong việc tạo ra sự phát triển liên tục của công ty.

PLM tích hợp các cá nhân, thông tin, thủ tục ngoài các hệ thống kế thừa và cung cấp cấu trúc sản phẩm cho doanh nghiệp và doanh nghiệp mở rộng của họ. Với mức giá ngày càng tăng, các nhà sản xuất đã thực sự coi PLM là giải pháp tương lai. Theo đó, việc làm này mang lại nhiều lợi ích như ít lỗi sản xuất hơn, chu kỳ Phát triển ngắn hơn, và chắc chắn giá trị sản phẩm bán ra thị trường sẽ được nâng cao hơn.

Vì PLM nhấn mạnh bản thân nó với toàn bộ vòng đời của sản phẩm, từ khi hình thành đến khách hàng, điều quan trọng sơ bộ là phải nhận ra khái niệm về vòng đời sản phẩm cùng với quy trình. PLM mô tả Hóa đơn nguyên liệu (BOM) của doanh nghiệp và cũng ngụ ý những thay đổi liên quan đến BOM, trong việc nâng cao để duy trì nền tảng của tất cả các phạm vi phát triển sản phẩm trước đó. Thông tin PLM thường được phát triển để quản lý kỹ thuật cùng với tất cả các thành viên của nhóm đa chức năng (CFT – Cross Function Team) của nhóm phát triển sản phẩm mới (NPD) cũng như nhóm giới thiệu sản phẩm mới (NPI).

PLM là 1 Phương pháp tiếp cận chiến lược kinh doanh giúp chia sẻ thông tin sản phẩm giữa các thành viên nhóm NPD / NPI và tận dụng kiến ​​thức kinh doanh để phát triển sản phẩm từ bình minh đến hoàng hôn trong toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Trước đây PLM chỉ được sử dụng trong ngành hàng không và ô tô, sau đó PLM đã phân nhánh sang các ngành nghề khác bao gồm hàng đóng gói, điện tử, dược phẩm và thời trang. PLM đã phát triển nhờ những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD), kỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính (CAE) và quản lý dữ liệu sản phẩm (PDM).

Những tiến bộ này cho phép các nhà sản xuất liên kết thiết kế và sản xuất, rút ​​ngắn chu kỳ sản xuất và thời gian thực hiện. Bởi vì quá trình sản xuất phức tạp và có nhiều bước, việc đẩy nhanh quá trình bằng cách làm cho tất cả thông tin được tập trung cho phép làm tăng cạnh tranh.

PLM sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí và đẩy nhanh thời gian tiếp thị để phát triển sản phẩm mới (NPD – New Product Introduction). Cho dù các sản phẩm mới bao gồm các thay đổi gia tăng hoặc phái sinh đối với các sản phẩm cũ, các mặt hàng mới mang tính đột phá hoặc thế hệ nền tảng tiếp theo, thì mỗi tổ chức cần phải có một quy trình để quản lý chúng.

Đây quá trình phát triển sản phẩm mới (PDP) sử dụng PLC để xác định những gì có hình dạng chung và trình tự chung của quá trình. PLM tốt là tổng thể, quản lý và bảo mật thông tin sản phẩm, đồng thời đảm bảo rằng các quy trình kinh doanh sử dụng và xây dựng dựa trên thông tin.

Ba yếu tố chính của PLM

Công nghệ Thông tin:  là tất cả về các nền tảng và hệ thống thống nhất cần thiết, bao gồm cả kiến ​​trúc, công cụ và tiêu chuẩn.

Quy trình: Điều này bao gồm tất cả những người, kỹ năng và tổ chức liên quan.

Phương pháp: Đây là các thủ tục, quy tắc và thực hành.

PLM phát triển một nền tảng kỹ thuật số kết hợp để:

Tối đa hóa sự hợp tác trong suốt vòng đời của các doanh nghiệp.

Một nguồn thông tin duy nhất của hệ thống quản lý sản phẩm để duy trì các nhu cầu thông tin khác nhau, để đảm bảo rằng các cá nhân phù hợp nhìn thấy thông tin sản phẩm lý tưởng vào đúng thời điểm, trong ngữ cảnh chính xác.

Tận dụng tối đa giá trị trọn đời của nhà sản xuất, hồ sơ sản phẩm kinh doanh.

Thúc đẩy doanh thu và tự động hóa doanh nghiệp thông qua các thủ tục lặp lại.

PLM đang gia tăng phát triển vì nền kinh tế đã phát triển ra toàn cầu. Sản xuất gia công và các sáng kiến ​​chuỗi cung ứng mới, cùng với thời gian sản xuất ngắn hơn đòi hỏi các công ty phải có thông tin đáng tin cậy và cập nhật từng phút cho quá trình sản xuất. Vì Internet giúp cho việc chia sẻ thông tin nhanh chóng với các đối tác ở xa trở nên khả thi. Giờ đây, PLM cho phép điều chỉnh các thông số kỹ thuật sản xuất trong quá trình sản xuất. Quá trình này thường mất vài ngày hoặc vài tuần với các bộ phận kỹ thuật và sản xuất đã được xử lý, đặc biệt nếu cơ sở sản xuất ở một quốc gia khác.

Lợi ích của việc quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là gì?

PLM tăng tốc độ tiếp cận thị trường của bạn theo một số cách khác nhau:

Quản lý các thay đổi về sản phẩm của bạn theo thời gian

Giữ cho tổ chức của bạn luôn cập nhật kiến ​​thức về sản phẩm

Tích hợp các hệ thống trong doanh nghiệp

Ghi nhật ký nguyên liệu thô và các bộ phận

Theo dõi quy trình sản xuất

Quản lý mục đích sản phẩm và kỳ vọng của khách hàng

Lập danh mục các đặc tính hóa học và vật lý

Duy trì lịch sử và kiểm soát phiên bản

Ghi lại các khái niệm và sản phẩm trong quá khứ, hiện tại và tương lai

Ghi lại những thay đổi về nhu cầu, quy định, cải tiến và chi phí liên quan đến khách hàng

Các ngành sử dụng giải pháp PLM

PLM không chỉ hữu ích trong các hoạt động sản xuất rời rạc (lắp ráp) mà còn trong các ngành công nghiệp chế biến (pha trộn) như thực phẩm, dược phẩm và hóa chất. Các ngành công nghiệp chế biến thường được kiểm soát chặt chẽ, với quản lý công thức / công thức nghiêm ngặt, tiêu chuẩn và tài liệu quy trình, an toàn, kiểm soát phiên bản, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, sức khỏe, môi trường và các yêu cầu tuân thủ quy định khác.

PLM cũng hữu ích khi sản phẩm là một dịch vụ có cấu trúc, chẳng hạn như ngân hàng, dịch vụ tài chính hoặc bảo hiểm. Mặc dù sản phẩm ít hữu hình hơn sản xuất, nhưng các yêu cầu thiết yếu của dữ liệu sản phẩm và quản lý vòng đời là rất giống nhau.

Do đó, PLM có thể hữu ích cho một công ty cung cấp dịch vụ kết hợp với các sản phẩm được sản xuất của họ.Ví dụ, 1 giải pháp PLM cho ngành dầu khi có thể giúp doanh nghiệp :

Ra Quyết định khám phá theo định hướng dữ liệu

Mô hình hóa và mô phỏng các môi trường dầu khí, máy móc tích hợp

Quản lý và tối ưu hóa sản xuất

Lập kế hoạch tắt máy

Đánh giá độ tin cậy và an toàn dựa trên mô phỏng

Mô phỏng bảo trì ảo 3D và hướng dẫn công việc

Đào tạo ảo bằng AR, VR

Quản lý Spare Part

Xây dựng nhà máy tối ưu hơn.

Các giai đoạn quản lý vòng đời sản phẩm

Vì nhiều công ty cần phối hợp các nguồn lực và con người của họ ở những nơi khác nhau, nên các quy trình cần phải gắn kết nếu có cơ hội giảm thiểu lãng phí. Tính liên kết cũng giữ cho quá trình lấy sản phẩm làm trọng tâm và mang lại cho nó cơ hội thành công cao hơn trên thị trường. Nhiều mô hình ngành của PLM đang được sử dụng ngày nay. Phần nổi bật dưới đây là tổng hợp các phương pháp tốt nhất và phổ biến nhất được sử dụng với các bước cần thiết được chú thích. PLM có ba giai đoạn bao trùm:

Giai đoạn bắt đầu của vòng đời (BOL)

Giai đoạn bắt đầu của vòng đời bao gồm tất cả thiết kế và sản xuất, bao gồm quá trình hình thành và phát triển ban đầu cũng như bất kỳ prototype nào được chế tạo. Phát triển ban đầu có nhiều hành động phụ xác định tất cả các yêu cầu, khái niệm và thử nghiệm cần thiết. Bất kể cấu trúc sản xuất nào, công ty phải duy trì giai đoạn BOL. BOL là sản phẩm của bạn trở nên sống động, cùng với thông số kỹ thuật, quy trình sản xuất và nhu cầu cung ứng.

Giai đoạn giữa vòng đời (MOL)

Giai đoạn giữa vòng đời là giai đoạn hậu sản xuất, khi sản phẩm của bạn được phân phối, sử dụng và bảo dưỡng. Lúc này, sản phẩm của bạn đã đến tay người dùng cuối. Bạn có thể thu thập dữ liệu về bất kỳ lỗi nào, tỷ lệ bảo trì và trải nghiệm người dùng để lấy thông tin cho các bản sửa lỗi ngay lập tức và phát triển trong tương lai.

Giai đoạn cuối của vòng đời (EOL)

Giai đoạn cuối của vòng đời là việc ngừng sử dụng, tái chế hoặc thải bỏ sản phẩm của bạn. Tại thời điểm này, hậu cần ngược lại xảy ra cho công ty. EOL bắt đầu khi người dùng không còn nhu cầu về sản phẩm. Ở giai đoạn này, các công ty thu thập thông tin về những bộ phận và vật liệu nào còn giá trị.

Ví dụ, chu trình thiết kế của hàng may mặc bao gồm bản vẽ, sản xuất mẫu và cuối cùng là phù hợp. Các giải pháp PLM ngày nay sẽ bao gồm tích hợp cho các nhà cung cấp bên thứ ba để hợp lý hóa quy trình thiết kế.

Dưới đây là 1 ví dụ ứng dụng PLM để quản lý công thức và bao bì trong một doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Quy trình phát triển sản phẩm mới và quản lý vòng đời sản phẩm

Khi bạn sử dụng các nguyên lý của PLM trong phát triển sản phẩm mới (NPD – New Product Introduction), sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn cho sản phẩm. PLM cho phép chia sẻ dữ liệu với các quy trình và tác nhân khác nhau để có thời gian phản ứng nhanh hơn và cộng tác nhiều hơn. Đổi lại, điều này dẫn đến chu kỳ ngắn hơn và sản phẩm thành công hơn.

Quy trình NPD tuân theo mô hình cổng giai đoạn, là quá trình phát triển sản phẩm mới trong hệ thống phễu. Sau khi mỗi giai đoạn của quá trình phát triển hoàn tất, sản phẩm được đưa qua một cổng đã được quản lý phê duyệt trước khi có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

NPD trải qua bốn giai đoạn chính là sàng lọc, phát triển, thử nghiệm và khởi chạy. Bạn có thể lặp lại một giai đoạn nhiều lần dựa trên nhu cầu của sản phẩm đang phát triển. Việc sử dụng tổng quan PLM cho phép tăng tốc đổi mới và tăng độ chính xác của các quyết định ở giai đoạn cuối này vì nó đảm bảo các nhà quản lý có tất cả thông tin có sẵn bất kể điểm xuất phát của nó.

Để đặt giá phù hợp cho các sản phẩm mới, bạn phải xem xét tổng chi phí sản phẩm của mình và những gì khách hàng sẽ trả cho mức chất lượng sản phẩm của bạn. Các công ty sử dụng nhiều phương pháp tính giá khác nhau. Bạn có thể và nên phát triển hồ sơ trên sản phẩm của mình với chi phí của chúng trong vòng đời của chúng để xác định mức giá tốt nhất cho sản phẩm mới của bạn. Chúng tính đến tất cả các chi phí liên quan đến: Thiết kế; Sản xuất; Phân phối; Dịch vụ; Sử dụng; Tái chế hoặc thải bỏ.

Chi phí mục tiêu là một cách khác để đặt giá và giúp bạn đặt chi phí vòng đời. Bạn trừ đi tỷ suất lợi nhuận mong muốn của mình với giá thị trường cạnh tranh, có tính đến tất cả các khoản giảm chi phí có thể có. Các giá bán này và nhu cầu lợi nhuận được đặt ra trong giai đoạn phát triển, mang lại cho bạn chi phí mục tiêu. Từ chi phí mục tiêu này, bạn phát triển sản phẩm của mình xung quanh nó. Theo nhiều chuyên gia, các công ty ngày nay vẫn phải vật lộn với chi phí mục tiêu.

Giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm (PLM)

Tùy thuộc vào chuyên gia ở các quốc gia, thị trường PLM là từ 25 đến 30 tỷ đô la mỗi năm, với tốc độ tăng trưởng khoảng 10 phần trăm. Nhiều công ty đang đầu tư rất lớn vào quy trình kinh doanh PLM, có thời điểm từ 5 đến 25% doanh thu của họ. Mặc dù vậy, theo một số nhà phân tích, gần một nửa số chi tiêu này trong PLM cuối cùng sẽ bị lãng phí vào các sản phẩm không theo xu hướng thị trường.

Quản lý PLM với Siemens TeamCenter

Nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các nhà cung cấp, định nghĩa PLM chặt chẽ như một gói phần mềm hướng dẫn các sản phẩm của công ty bạn. Hầu hết các nhà cung cấp và nhà tư vấn nói rằng PLM là tốt nhất để triển khai đồng thời triển khai một gói phần mềm PLM. Lý do đằng sau điều này là chất lượng dữ liệu của bạn được đảm bảo với phần mềm, do đó bạn có thể triển khai hiệu quả và chất lượng sản phẩm tốt hơn.
Hiện tại, các nhà cung cấp phần mềm PLM đang tập trung vào một số thứ. Bao gồm các:

Tích hợp các nền tảng của họ để bao gồm các công cụ CAD, CAM, CAE để bạn có thể thực sự đi từ khái niệm thông qua chu trình PLM. Quá trình tích hợp này đang tăng tốc với sự sẵn có của các công cụ trong phần mềm.

Công nghiệp 4.0 đang định hình lại các công nghệ sản xuất. Công nghiệp 4.0 bao gồm các hệ thống vật lý mạng, IoT và quá trình chuyển đổi sang điện toán đám mây.

Các nhà cung cấp chuyên về các ngành cụ thể.

Các phương pháp tiếp cận kỹ thuật hệ thống đang thúc đẩy tích hợp tốt hơn giữa các ứng dụng cấp doanh nghiệp như PLM, CRM và SCM.

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm PLM trên thị trường. Những công ty lớn nhất (và thứ hạng thay đổi thường xuyên) là Autodesk, Dassault Systèmes, PTC và Siemens. Siemens cung cấp Teamcenter, một bộ phần mềm PLM ban đầu được sản xuất bởi UGS Corporation. Đây là một trong những sản phẩm hàng đầu trên thị trường; nó đã nhận được nhiều giải thưởng và có cộng đồng thông tin lớn mạnh.

Các thành phần chính của hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm (PLM)

PLM bắt đầu ở giai đoạn có khái niệm về sản phẩm, nơi các bộ phận chất lượng, đáng tin cậy với tuổi thọ dài và có thể đoán trước được sẽ được lựa chọn và cân nhắc. Khi quy trình kỹ thuật và xác nhận của sản phẩm bắt đầu, tất cả các thành phần quan trọng được quy định một cách an toàn thông qua một quy trình kinh doanh. PLM bao gồm tất cả các lĩnh vực quan trọng của thiết kế sản phẩm và phát triển dữ liệu, cùng với nhà cung cấp, quản lý thay đổi, v.v. Điều này giúp doanh nghiệp có thể giải quyết lĩnh vực cốt lõi của sự phát triển sản phẩm mạnh mẽ.

Các thành phần chính PLM

Quản lý dữ liệu sản phẩm (PDM)

Quản lý dữ liệu sản phẩm (PDM) – Một hệ thống được sử dụng trong suốt quá trình thiết kế sản phẩm để mua sắm và cũng thu thập thông tin để đảm bảo rằng các chi tiết còn nguyên vẹn trong suốt vòng đời của một mặt hàng. Khi họ cần, nó có lợi cho việc truy cập đồng thời trong khi duy trì quyền kiểm soát thông tin và cũng phân phối thông tin ngay lập tức cho những cá nhân cần nó.

Lưu trữ, sắp xếp và phân tích dữ liệu thành phẩm sẽ có thể cồng kềnh nếu không có các công cụ phù hợp. Nhờ mô-đun quản lý dữ liệu sản phẩm (PDM), bạn có thể ghi lại các thiết kế sản phẩm, nhu cầu và quy trình cần thiết trong một khu vực trung tâm. Các bên liên quan bên trong và bên ngoài, nhà thiết kế và các thành viên khác trong nhóm trong toàn công ty của bạn cũng có thể tải lên và chia sẻ ghi chú sản phẩm để khuyến khích cộng tác. Dữ liệu BOM, tài liệu thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD), thông tin về nhà cung cấp, dữ liệu vật liệu và vòng đời sản phẩm cũng có thể được xem xét bằng phụ kiện PDM.

Ví dụ: nếu bạn sở hữu một công ty giày thể thao, bạn muốn giữ dữ liệu về những đôi giày thể thao đã bán trước đó để biết loại giày thể thao nào được khách hàng bán tốt và loại nào không, để bạn có thể lập kế hoạch và thực hiện dòng giày thể thao tiếp theo của mình tốt hơn.

Quản lý danh sách nguyên vật liệu (BOM)

Khi có một nguồn thông tin chung trong toàn công ty của bạn là vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm. Đó là lý do tại sao hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) là chìa khóa để đưa vào danh sách các yêu cầu quản lý vòng đời sản phẩm của bạn. Ít nhất, hệ thống của bạn phải cung cấp một định nghĩa duy nhất về một sản phẩm cụ thể và các thành phần của nó. Các tùy chọn nâng cao hơn bao gồm các tính năng được thiết kế đặc biệt cho các thành viên khác nhau trong nhóm như nhà thiết kế, kỹ sư và các chuyên gia khác thường xuyên cộng tác. Bạn cũng có thể tìm thấy các hệ thống cung cấp các tùy chọn hiển thị BOM nâng cao để xem nhanh thông tin về vật liệu và tài liệu.

Quản lý công thức sản phẩm với PLM

Công cụ và quản lý thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD)

Các tính năng CAD, đôi khi được bán như một giải pháp độc lập, có thể hợp lý hóa quy trình thiết kế và kỹ thuật. Phụ kiện này hỗ trợ các nhà thiết kế sản phẩm và kỹ sư lập bản đồ và xây dựng các mô hình 2D và 3D của hàng hóa trên máy tính thay vì làm tất cả trên giấy.

Quản lý quy trình sản xuất  (MPM)

Quản lý quy trình sản xuất (MPM) định nghĩa một khái niệm áp dụng các công cụ quản lý quy trình kinh doanh của doanh nghiệp cho các vị trí quản lý hoạt động của nhà máy và chuỗi cung ứng trong và trên toàn doanh nghiệp. Cấu trúc sản phẩm tạo ra eBOM, trong khi MPM sẽ tích hợp eBOM với quy trình xử lý (BOP) hoặc mBOM (Manufacturing BOM).

Mô phỏng

Chức năng mô phỏng cho phép bạn đánh giá các tệp CAD trước khi sản xuất mô hình. Phụ kiện này thường đi kèm với phần mềm CAD độc lập. Bạn có thể thử nghiệm thiết kế với các tình huống thực tế như thay đổi nhiệt hoặc hóa học thay vì tạo prototype để có thể tiết kiệm tiền mua nguyên liệu và đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn.

Quản lý quy trình làm việc và các thay đổi (Change Management)

Nói một cách dễ hiểu, bộ công cụ này cung cấp cho người dùng cái nhìn sâu sắc về các hoạt động của sản phẩm. Người dùng có thể xác định các giai đoạn cho một dự án, cũng như chỉ định các mốc quan trọng để giữ cho các dự án đi đúng hướng. Một số hệ thống cho phép người dùng xem tất cả các thay đổi đang chờ xử lý và đã triển khai, cũng như tất cả các hạng mục phải chịu các tác động sau đó. Khả năng hiển thị này cũng mở rộng sang quản lý danh mục đầu tư và tài nguyên.

Hệ thống PLM của bạn phải có thể xác định các rủi ro trong danh mục đầu tư của bạn, cho phép bạn đối phó với chúng trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn. Hệ thống của bạn cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc phân bổ nguồn lực của bạn và ưu tiên cung cấp cho nhu cầu để tăng tỷ suất lợi nhuận với tương đối ít công việc bổ sung.

Quản lý Quy trình – Workflow

Dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau thường cần thiết trong quá trình báo giá. Khả năng phối hợp vốn có của PLM thu thập và tổ chức dữ liệu liên quan đến thiết kế sản phẩm để hỗ trợ các nhóm kỹ sư của bạn. Điều này bao gồm các nhóm phát triển các sản phẩm kỹ sư theo đơn đặt hàng và định cấu hình theo đơn đặt hàng. Hệ thống chỉ chia sẻ dữ liệu cần thiết, có nghĩa là các thành viên trong nhóm của bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc của họ và ít tìm kiếm thông tin hơn. Điều này giúp hợp lý hóa các nỗ lực hợp tác của nhóm của bạn.

Quản lý chất lượng và compliance sản phẩm

Không tuân theo các tiêu chuẩn quy định và tuân thủ là một trong những cách nhanh nhất khiến doanh nghiệp của bạn bị mang tiếng xấu. Nhưng có các công cụ phù hợp được tích hợp trong hệ thống PLM của bạn có thể giúp việc tuân thủ dễ dàng hơn nhiều so với cách khác. Giải pháp PLM có khả năng tập trung thông tin và tài liệu liên quan, giúp các tổ chức doanh nghiệp đạt được và duy trì sự tuân thủ dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể chọn một hệ thống có thể tuân thủ các tiêu chuẩn y tế, môi trường, an toàn, FSA và ISO tùy thuộc vào ngành của bạn.

 

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM), quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và quản lý vòng đời sản phẩm (PLM)

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM)

Là quản lý quy trình làm việc đưa nguyên vật liệu và các bộ phận từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, sau đó đến nhà bán buôn, đến nhà bán lẻ và cuối cùng là khách hàng. Tất cả các tài liệu, thông tin và tài nguyên tiền tệ là một phần của SCM. Trong PLM, SCM là tất cả mọi thứ từ khi ra mắt đến khi phân phối, bao gồm cả sản xuất.

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)

Là việc giám sát khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, tương tác của họ với công ty của bạn và dữ liệu về họ và việc mua hàng của họ. CRM giúp bạn nhìn vào bức tranh toàn cảnh giữa khách hàng và sản phẩm.

Trong PLM, CRM sẽ là mọi thứ sau khi khách hàng mua sản phẩm thông qua việc tái chế hoặc tái chế sản phẩm đó. Ngoài ra còn có một vòng đời gắn liền với khách hàng, được gọi là vòng đời khách hàng, cho phép bạn xác định các điểm quan trọng trong PLC nơi có cơ hội cung cấp các nhu cầu của khách hàng đã biết của bạn. Vòng đời này là các bước mà khách hàng trải qua với công ty của bạn: cân nhắc mua, mua, sử dụng sản phẩm và duy trì lòng trung thành với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Cả ba hệ thống SCM, CRM và PLM đều có sự chồng chéo. Về lý thuyết, việc chạy SCM và CRM thông qua PLM sẽ thúc đẩy lợi nhuận và giảm chi phí không liên quan vì doanh nghiệp trở nên gắn kết. Đây là quản lý doanh nghiệp, không chỉ quản lý quy trình.

Các doanh nghiệp quản lý tất cả các quy trình của họ một cách gắn kết và có quyền truy cập vào tất cả thông tin liên quan đến một sản phẩm, ai đang mua sản phẩm đó và những gì xảy ra với sản phẩm sau khi được sản xuất có lợi thế về sự nhanh nhẹn so với các đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa, với các yêu cầu ngày càng cao về quy định và tính bền vững, việc có tất cả thông tin cho phép công ty của bạn có một bức tranh rõ ràng về “cái nôi lớn” cho các sản phẩm của họ.

Quản lý dự Án

Chức năng đáng giá của hệ thống PLM có thể được cải thiện tốt hơn thông qua việc thống nhất các phương pháp giám sát dự án. Nó có thể được tận dụng để xử lý hoạt động phát triển sản phẩm mới do sự phát triển của CAD và các phê duyệt liên quan đến tài liệu này đều được hệ thống hóa trong hệ thống PLM.

Ví dụ: người quản lý dự án có thể theo dõi trạng thái của các văn bản, quy trình, phê duyệt được kết nối với NPD và NPI cũng như theo dõi trạng thái của các giai đoạn phát triển sản phẩm khác nhau với bên liên quan được chỉ định tham gia vào dự án của họ. Bằng cách tận dụng hệ thống PLM để kiểm soát dữ liệu bổ sung như bảng kiểm soát, bảng quy trình, hướng dẫn công việc, báo cáo kiểm tra và cả báo cáo PPAP, người quản lý dự án có thể hiểu rõ về những mối quan tâm có thể ngăn cản nhóm của họ đạt được các mục tiêu mà họ yêu cầu hoàn thành.

Với sự bao quát, những hiểu biết này có thể được đưa ra sớm hơn trong tiến trình công việc, cho phép người quản lý công việc giảm thiểu những thách thức trước khi chúng tác động xấu đến dự án.

Lợi ích của giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm PLM là gì ?

Điểm cốt lõi của quá trình PLM nhắm vào việc xây dựng và quản lý dữ liệu thông tin xung quanh sản phẩm. Dữ liệu này sau đó được chia sẻ với các bên liên quan nhằm đảm bảo rằng sản phẩm vẫn còn trong chế độ được ưu tiên một cách chủ động, đảm bảo phương thức quản lý một cách tốt nhất có thể. Do đó, ba nguyên tắc cốt lõi của PLM là :

Truy cập và quản lý thông tin sản phẩm một cách an toàn

Duy trì tính toàn vẹn thông tin trong suốt vòng đời sản phẩm

Xây dựng, quản lý và chia sẻ quy trình kinh doanh dựa trên dữ liệu sản phẩm

Một số lợi ích của việc sử dụng phần mềm PLM để phát triển sản phẩm mới bao gồm:

Tích hợp dữ liệu, quy trình kinh doanh và những người liên quan đến quá trình phát triển sản phẩm, thương mại hóa và dịch vụ tổng thể.

Đưa sản phẩm chất lượng và sáng tạo ra thị trường nhanh hơn.

Tăng năng suất bằng cách tận dụng các tính năng như hợp tác nhóm, quy trình làm việc, báo cáo và hỗ trợ di động.

Tạo một vòng phản hồi khép kín đảm bảo tất cả các nhóm Kỹ thuật, sản xuất, bán hàng, đối tác và dịch vụ của tập đoàn có thể thu thập thông tin chuyên sâu từ phản hồi của khách hàng để thiết kế các sản phẩm cải tiến và mạnh mẽ.

Duy trì khả năng hiển thị trực quan trạng thái dự án về sản phẩm mới, cho phép các công ty vượt lên trên đường cong, ngay cả khi họ đang quản lý nhiều dự án cùng một lúc.

PLM cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp vì tất cả các nhóm trong chuỗi giá trị có thể hoạt động nhanh hơn thông qua truy xuất thông tin nâng cao, chia sẻ thông tin điện tử, tái sử dụng dữ liệu và nhiều khả năng tự động hóa, với khả năng truy xuất thông tin và bảo mật dữ liệu lớn hơn. Điều này cho phép các công ty xử lý các đơn đặt hàng thay đổi kỹ thuật và đáp ứng các cuộc gọi hỗ trợ sản phẩm nhanh hơn và ít lao động hơn.

Họ cũng có thể làm việc hiệu quả hơn với các nhà cung cấp trong việc xử lý hồ sơ dự thầu và báo giá, trao đổi thông tin sản phẩm quan trọng hơn với các cơ sở sản xuất và cho phép các kỹ thuật viên dịch vụ và đại diện bán hàng phụ tùng truy cập nhanh chóng dữ liệu kỹ thuật cần thiết trong lĩnh vực này. Với PLM, mọi người được đào tạo để suy nghĩ về sản phẩm trong suốt vòng đời của nó từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc.

(Nguồn:https://smartfactoryvn.com/)