Phần mềm xử lý dữ liệu quét mẫu-Công nghệ thiết kế ngược

Công nghệ thiết kế ngược là gì?

Công nghệ thiết kế ngược là công nghệ cho phép xây dựng mô hình CAD 3D bằng phần mềm xử lý dữ liệu quét mẫu của một đối tượng từ mô hình vật lý của nó, dựa trên việc thu thập dữ liệu đám mây điểm trên bề mặt của đối tượng.

Để gia công, chế tạo sản phẩm thì cần phải thiết kế mô hình CAD rồi đem sang máy công cụ để gia công. Tuy nhiên trong thực tế, đôi khi cần chế tạo sản phẩm theo những mẫu có sẵn mà chưa xây dựng được mô hình CAD tương ứng như: các đồ cổ, bộ phận con người, động vật,…Để tạo được mẫu của những sản phẩm này, trước đây người ta đo đạc rồi vẽ phác lại hoặc dùng sáp, thạch cao để in mẫu. Các phương pháp này cho độ chính xác không cao, tốn nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là những chi tiết phức tạp.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế cần phần mềm thiết kế ngược các mô hình 3D từ các mô hình có sẵn, vào những năm 90 của thế kỷ 20 đã xuất hiện kỹ thuật thiết kế ngược Reverse Engineering.

Vì sao sử dụng Công nghệ thiết kế ngược? 

Công nghệ thiết kế ngược được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, bởi vì:

Thứ nhấtbằng việc sử dụng phần mềm thiết kế ngược chúng ta có thể xây dựng lại được mô hình CAD của chi tiết hiện không còn được sản xuất bởi nhà sản xuất ra nó hoặc nhà sản xuất không còn tồn tại.

Thứ hai: khi các tài liệu thiết kế chi tiết bị mất hoặc chúng ta không có, hoặc khi chúng ta cần sửa đổi thiết kế trên cơ sở thiết kế của chi tiết gốc.

Thứ batrong quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm, các nhà tạo mẫu kiểu dáng thường tạo mô hình vật lý của sản phẩm bằng đất sét, nhựa hoặc gỗ, …Các mô hình này sau đó được sử dụng để tạo mô hình CAD để sản xuất ra sản phẩm theo tỷ lệ thực.

Quy trình thiết kế ngược

Vật mẫu: Bao gồm tất cả các sản phẩm vật liệu Nhựa, Gỗ, Kim loại…

Máy quét 3D: Có 2 loại máy quét: máy quét tiếp xúc và máy quét không tiếp xúc.

Máy quét tiếp xúc: đầu quét tiếp xúc trực tiếp vào vật mẫu

Máy quét  không tiếp xúc– sử dụng lazer: chùm tia lazer từ máy chiếu vào vật thể sẽ phản xạ trở lại cảm biến thu. Hình dạng của toàn bộ vật thể được ghi lại bằng cách dịch chuyển hay quay vật thể trong chùm ánh sáng hoặc quét chùm ánh sáng ngang qua vật. Dữ liệu thu được gồm tập hợp các đám mây điểm. Đám mây điểm này cần được chuyển sang dạng lưới tam giác để xây dựng bề mặt.

Phần mềm xử lý dữ liệu mẫu quét

Phần mềm xử lý dữ liệu mẫu quét có khả năng đọc dữ liệu điểm, xây dựng và sửa chữa tam giác lưới từ dữ liệu điểm được nhập, sau đó tạo dữ liệu bề mặt, chuyển thành file CAD với định dạng STEP, IGS…

Qua 3 giai đoạn: điểm (Points), đa giác (Polygons), bề mặt (Surface), dữ liệu thu được là dữ liệu CAD có đặc điểm: độ chính xác hình học và kích thước cao.

Để kiểm tra chất lượng sản phẩm, Geomagic so sánh mô hình CAD và sản phẩm, từ đó điều chỉnh mô hình hoặc các thông số công nghệ để tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu.

*Phần mềm CAD/CAM

Dữ liệu CAD từ Geomagic được đưa vào phần mềm CAD/CAM nhằm thiết kế  và tạo chương trình gia công cho máy CNC

*Máy CNC

Dữ liệu sau khi tạo chương trình gia công sẽ được chuyển sang máy CNC để gia công thành sản phẩm

*Sản phẩm

Trung tâm CMP-Tech xây dựng tài liệu học thiết kế ngược, cung cấp giải pháp toàn diện từ khâu lấy mẫu, xử lý dữ liệu mẫu quét, Thiết kế mô hình, gia công ra sản phẩm yêu cầu, giáo trình thiết kế ngược geomagic được CMP biên soạn công phu, dễ hiểu, phiên bản phần mềm Geomagic Design X 2018 Crack được nhiều người tìm kiếm và sử dụng.

Phần mềm Geomagic (phần mềm thiết kế ngược)

Phần mềm Geomagic design X  sử dụng dữ liệu quét 3D có thể tạo ra mô hình chính xác như chế tạo ban đầu. Ngoài ra, từ dữ liệu quét 3D, có thể thay đổi theo ý tưởng thiết kế mới nhằm tái tạo một hay nhiều vô hạn các hình dạng phức tạp một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Geomagic design X  tích hợp được với tất cả các máy quét 3D và phần mềm CAD/CAM. Tính năng tự động và đơn giản hóa quy trình làm việc giúp giảm tối đa thời gian và tiết kiệm chi phí.

Geomagic design X  được PTB (Physikalisch-Technische Bundesanstalt) xác nhận cấp bằng sáng chế  về các thuật toán tạo bề mặt chất lượng cao, chính xác về hình học, màu sắc và kết cấu.

Hơn 3000 chuyên gia trong các ngành ô tô, hàng không vũ trụ, y tế, thiết bị sử dụng phần mềm Geomagic nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, tăng năng suất, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng

Tạo hình dạng freeform phức tạp trong một thời gian ngắn, với cách sử dụng công cụ CAD truyền thống, việc tạo hình dạng freeform phức tạp là một quá trình tương đối khó. Với Geomagic design X , bạn bắt đầu với mô hình vật lý, quét mẫu và sau đó phần mềm sẽ xử lý mẫu quét 3d tự động tạo ra bề mặt liên tục, hoàn hảo như mong muốn. Công cụ chỉnh sửa nâng cao cho phép bạn thêm tinh chỉnh mô hình.

Tận dụng các đối tượng vật lý bạn đã có, không cần phải bắt đầu với một màn hình trống, không đòi hỏi nhập kích thước và hình dạng, sử dụng phần mềm thiết kế ngược Geomagic design X bạn có thể tận dụng các tư liệu hiện có để rút ngắn chu trình thiết kế và chuẩn bị các mô hình phân tích CAD hoặc các ứng dụng khác.

Sao chép ý định thiết kế: với các module Geomagic design X, bạn có thể nhanh chóng trích xuất ý tưởng kỹ thuật thiết kế ngược bằng phần mềm geomagic và tái tạo lại bản gốc. Phần mềm Geomagic này tự động nhận dạng, phân tích và sửa chữa những phần không hoàn hảo trong quá trình quét mẫu dữ liệu 3d để tạo ra chất lượng bề mặt cao, sẵn sàng xuất sang môi trường CAD.

1- Vật mẫu ban đầu

2- Qua máy quét 3D thu được dữ liệu quét đám mây điểm không trật tự.

3- Phần mềm Geomagic design X sắp xếp đám mây điểm theo trật tự như vật mẫu ban đầu

4- Đám mây điểm được ghép vào làm một trong phần mềm Geomagic

5- Hoàn thiện giai đoạn xử lý dữ liệu đám mây điểm là giai đoạn tạo dữ liệu đa giác trong phần mềm Geomagic